News & Knowledge

อัปเดทเทรนด์สีประจำปี 2022 (7 Color Trends 2022)อัปเดทเทรนด์สีประจำปี 2022 (7 Color Trend 2022)

          ปลายปีแบบนี้ ได้เวลา “อัปเดตเทรนด์สีประจำปี 2022” วันนี้ 9889 จะมาแนะนำทั้ง 7 โทนสี ที่ทาง Creative Thailand ได้สรุปจากการคัดกรองการจำแนกสีทั้ง 3,500 โทนสีทั่วโลก โดยทั้ง 7 โทนสีที่ถูกคัดเลือกเป็นโทนสีแห่งแรงผลักด้านจิตใจและการแสวงหาความสุข ความมั่นใจและเทคโนโลยี เราไปดูกันดีกว่าค่ะว่า  7 เทรนด์สีปี 2022 จะมีสีใดบ้าง

1. สีครีม Anise Flower (PANTONE 12-0717 TCX)

2. สีฟ้า Stratosphere (PANTONE 14-4508 TCX)

3. สีม่วง Purple Rose (PANTONE 15-3716 TCX)

4. สีเหลืองส้ม Radiant Yellow (PANTONE 15-1058 TCX)

5. สีเขียวสะท้อนแสง Acid Lime (PANTONE 14-0340 TCX)

6. สีชมพูอมม่วง Festival Fuchsia (PANTONE 19-2437 TCX)

7. สีน้ำตาลเข้ม Java (PANTONE 19-1016 TCX)

แล้วแต่ละสีมีนิยามอย่างไรและจะสามารถนำมา Mix & Match ในการตกแต่งบ้านอย่างไรได้บ้าง ไปดูไอเดียกันได้เลยค่ะ
 

 

1. สีครีม Anise Flower
ตัวแทนของความจิตใจดีและปรนนิบัติตนเอง

(PANTONE 12-0717 TCX)

 

          สีครีม หรือ Anise Flower ท่ามกลางวิกฤตความเครียดจากสถานการ์โควิด-19 จนทำให้หลายๆ คนเริ่มรู้สึกหมดไฟที่จะใช้ชีวิต ต้องการการบำบัดจิตใจ ให้รู้สึกผ่อนคลาย มีสติ มีสมาธิและหันมาดูแลสุขภาพของตัวเองมากขึ้น จึงทำให้สีครีมเฉดนี้เป็นตัวแทนของความสุขจากการตอบรับโสตประสาท ทั้งทางสายตา ผิวสัมผัส รสชาติและกลิ่น โดยสามารถนำเทรนด์สีนี้มาแต่งห้องในสไตล์มินิมอล เรียบง่ายหรือสไตล์คลีน ๆ โดยเน้นไปที่การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะทำงาน, โต๊ะเครื่องแป้ง, ตู้เสื้อผ้า, ชั้นวางทีวี หรือการแต่งบ้านด้วยการทาสีผนัง เมื่อตกแต่งห้องคู่กับโทนสีขาวทำให้ดูเรียบง่าย สะอาด และสบายตามากยิ่งขึ้นค่ะ

ที่มา : https://www.dezeen.com

ที่มา : https://www.mamamia.com.au

ที่มา : https://frenchyfancy.com

 

 

2. สีฟ้า Stratosphere
สีแห่งนวัตกรรม ภูมิปัญญา รอยต่อระหว่างน้ำทะเลและท้องฟ้า

(PANTONE 14-4508 TCX)

          สีฟ้า หรือ Stratosphere โทนสีนี้เปรียบเสมือนตัวแทนของสิ่งแวดล้อม คือเฉดสีเดียวกันชั้นบรรยากาศ อีกทั้งเป็นสีที่มีผลต่ออารมณ์ความเห็นใจ ผลักดันให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาและความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ที่ส่งผลกระทบต่อชั้นบรรยากาศโลก หนึ่งในเฉดสีของรอยต่อระหว่างน้ำทะเลและท้องฟ้า เปรียบดั่งการไร้รอยต่อระหว่างธรรมชาติและนวัตกรรมที่ทันสมัย ซึ่งสีนี้ค่อนข้างได้รับความนิยมในการนำมาตกแต่งบ้าน เพราะเป็นสีที่ไม่ว่าจะอยู่บนเฟอร์นิเจอร์, ผนังหรือโซฟา ก็ดูสวยงาม สามารถเข้าได้กับทั้งห้องผู้ใหญ่และห้องนอนเด็ก ช่วยเพิ่มความสดใสและโดดเด่นให้กับห้องมากยิ่งขึ้น

ที่มา : https://www.pinterest.com/
 

 
ที่มา : https://www.realhomes.com

ที่มา : https://www.pinterest.com/

ที่มา : https://www.pinterest.com/
 

3. สีม่วงเฉด Purple Rose
แฝงด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์สำหรับสื่อโลก Virtual

(PANTONE 15-3716 TCX)

          สีม่วง เฉด Purple Rose สีที่ช่วยลดความตึงเครียดทางด้านอารมณ์ เป็นสีที่บ่งบอกถึงพลังแห่งการสร้างสรรค์ เป็นสีตั้งต้นในการจินตนาการบนแพลตฟอร์มโลกเสมือนจริง แม้เป็นสีที่ดูนุ่มนวล แต่ก็แฝงด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์ ความอ่อนละมุน น่ารัก น่าเอ็นดู หากนำมาตกแต่งห้องควรเน้นไปที่ผนังด้านเดียวเพียงเท่านั้น หรืออาจจะเลือกใช้เน้นไปที่เฟอร์นิเจอร์, เครื่องนุ่งห่ม, ปลอกหมอนหรือผ้าห่ม เพื่อให้ห้องดูมีเสน่ห์น่าค้นหาที่มา : https://www.dezeen.com

ที่มา : https://design-milk.com/

ที่มา : https://www.pinterest.com/


4. สีเหลืองเข้มเฉดมะม่วงสุก Radiant Yellow
สีแห่งความมั่นใจและการกักตุนพลังบวกเอาไว้ภายใน

(PANTONE 15-1058 TCX)

          สีเหลืองส้ม เฉด Radiant Yellow หรือที่เรียกว่าเฉดสีมะม่วงสุก เป็นสีของตัวแทนแห่งความมั่นใจและกักตุนพลังบวกเอามาไว้ในจิตใจ  แสดงถึงช่วงฤดูร้อนที่มีความสดใสแบบเต็มเปี่ยม ซึ่งมีอิทธิพลต่อความรู้สึกที่ต้องการต่อสู้กับความล้มเหลวในชีวิต ให้มองโลกในแง่ดี และสร้างพลังงานพลังใจ นิยมนำมาใช้ในงานแฟชั่น เพื่อระเบิดความคิดสร้างสรรค์ออกมาอย่างได้เต็มที่ สีนี้ยังช่วยกระตุ้นต่อมการรับรู้ และดึงดูดการตัดสินใจ การเลือกสีเหลืองส้มเป็นสีหลัก สามารถนำมา Match กับสีอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าสีที่นำมาจับคู่ด้วยจะเป็นสีโทนเข้มหรือสีโทนอ่อน โดยการหันไปเล่นกับพวกของตกแต่งบ้าน หรือเฟอร์นิเจอร์เป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้ห้องมีจุดนำสายตาและดูโดดเด่น สำหรับสีนี้จัดว่าเหมาะกับสายสดใส สายแฟชั่น นิยมนำไปตกแต่งในห้องนอน คาเฟ่สายเกา หรือนำไปตกแต่งห้องเนอสเซอรี่ ห้องเรียนเด็กเล็ก ห้องเรียนพิเศษได้ เพราะจะได้ห้องที่มีความเป็นเอกลักษณ์ สร้างความสว่างสดใส ไม่น่าเบื่อ ดึงดูดสายตาแก่ผู้ที่มาเยือนได้อย่างแน่นอน

ที่มา : https://www.pinterest.com/

ที่มา : https://www.thelearningspaces.com

ที่มา : https://www.pinterest.com/

ที่มา : https://retaildesignblog.net

ที่มา : https://www.pinterest.com/


5. สีเขียวสะท้อนแสง Acid Lime

หลอมรวมระหว่างความเก่าและใหม่ ความจริงแท้และสิ่งสังเคราะห์

(PANTONE 14-0340 TCX)

          สีเขียวสะท้อนแสง หรือ Acid Lime เป็นตัวแทนของความแปลกใหม่ สดชื่น และซ่าบซ่าไปพร้อมๆ กัน สีนี้ยังเปรียบได้กับการหลอมรวมเอาทั้งสิ่งเก่าและสิ่งใหม่เข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งจะเห็นได้ในงานแฟชั่นเป็นส่วนใหญ่ แต่สำหรับงานตกแต่งก็เริ่มนิยมนำสีเขียวสะท้อนแสงมา adapt ใช้เพื่อเพิ่มความสดใหม่ แถมยังเป็นสีที่ใช้ในการดึงดูดสายตาได้ดี ดังนั้นจึงเป็นสีที่บอกถึงความรู้สึกคาดไม่ถึง สามารถนำมาใช้ในการตกแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์โทนเขียวสะท้อนแสง เช่น ชั้นวางของ, โซฟาหรือโต๊ะทานข้าว เป็นต้น ด้วยสีที่มีความซาบซ่า แปลกใหม่นี้เหมาะแก่การนำมาใช้ตัดในการตกแต่งบ้าน หรือออฟฟิศ เพื่อดึงพลัง สร้างความสดชื่นให้แก่ผู้อยู่อาศัย หรือพนักงานในออฟฟิศ ช่วยสร้างบรรยากาศไม่ให้น่าเบื่ออีกต่อไป
 

ที่มา : https://www.archdaily.com/

ที่มา : https://www.archdaily.com/

ที่มา : https://www.archdaily.com/


ที่มา : https://www.archdaily.com/6. สีชมพูอมม่วง Festival Fuchsia

สีแห่งการปลดปล่อย มอบพลังขับเคลื่อนทั้งในชีวิตจริงและโลกดิจิทัล

(PANTONE 19-2437 TCX)

          สีชมพูอมม่วง หรือ Festival Fuchsia ได้กลายเป็นตัวแทนแห่งการปลดปล่อยพลังกาย พลังใจ เป็นสีที่สร้างความรู้สึกเชิงบวก และการหลีกหนีเพื่อสร้างพลังให้ตัวเองอีกครั้ง และเมื่อนึกถึง "สีชมพูอมม่วง " หลายคนคงจะนึกถึง ความลึกลับ ซ่อนเร้น เป็นสีที่มีเสน่ห์น่าค้นหาเป็นอย่างมาก ซึ่งโดยปกติแล้วเราก็ไม่ค่อยจะเห็นงานตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นสีชมพูอมม่วงสักเท่าไหร่ แต่เราสามารถใช้เฉดนี้ในผนังด้านใดด้านนึงของบ้าน หรือจะไปเลือกใช้กับพรม หมอนตกแต่งโซฟา ที่ตัดกับโทนขาวสว่าง ก็จะช่วยดึงดูดสายตาได้ไม่น้อย การนำเอาสีนี้ไปช่วยในการตกแต่งบ้าน คาเฟ่ ฯลฯ ทำให้ได้ความรู้สึกลึกลับ แปลกใหม่ น่าดึงดูด ไม่ซ้ำใครได้อย่างแน่นอน

ที่มา : https://mossebo.studio/

ที่มา : https://mossebo.studio/

ที่มา : https://www.pinterest.com

ที่มา : https://natalinaofficial.tumblr.com7. กลุ่มสีน้ำตาลโทนเข้ม Java

สีที่สะท้อนวัฏจักรและวงจรธรรมชาติบนวัฒนธรรมร่วมสมัย

(PANTONE 19-1016 TCX)

          สีน้ำตาลเข้ม Java สีนี้เป็นตัวแทนของวัฏจักร และวงจรธรรมชาติ โดยสีน้ำตาล Java นั้นเป็นโทนสีที่เหมือนกับเปลือกไม้, ดิน และธรรมชาติ จึงเป็นตัวเลือกหนึ่งในการเลือกของตกแต่งหรือสีของบ้านที่ให้ได้ความรู้สึกของธรรมชาติจริงๆ ช่วยสร้างความอบอุ่นให้กับจิตใจผู้คน ซึ่งมักจะเห็นได้จากนักออกแบบในยุคนี้ที่จะเน้นการใช้งานของเฉดสีนี้ร่วมกันกับวัตถุจริงที่สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งเป็นสีที่ให้ในเรื่องของความอบอุ่นได้เป็นอย่างดี สามารถนำไปตกแต่งได้ทุกห้องทุกสไตล์ ทั้งเฟอร์นิเจอร์ ผนัง หรือของตกแต่ง จะช่วยเพิ่มความอบอุ่น คลาสสิค เรียบง่าย ลงตัว แต่ก็ให้ความรู้สึกหรูหรา มีระดับด้วยเช่นกัน

ที่มา : https://i.pinimg.com/

ที่มา : https://www.pinterest.com

ที่มา : https://www.pinterest.com/

ที่มา : https://i.pinimg.com/

          สำหรับเทรนด์สีปี 2022 ข้างต้นนั้น หากผู้ประกอบการธุรกิจผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ท่านใดสนใจใช้วัสดุปิดขอบเฟอร์นิเจอร์หรือเอจปิดขอบเฟอร์นิเจอร์ ทาง 9889 ได้มีวัสดุปิดขอบเฟอร์นิเจอร์ที่ตรงกับเทรนด์สีในปีหน้าด้วยเช่นกัน หรือสีโทนใกล้เคียงอีกมากมายให้ท่านได้เลือกสรรตามการใช้งาน

รหัสสี 89-1422ES รหัสสี 89-B14TG154
 
รหัสสี 89-1422ES รหัสสี 89-B14TG154
 


รหัสสี 889-874

          หวังว่าการอัปเดตเทรนด์สีที่ได้นำมาบอกเล่าในบทความนี้จะช่วยให้เพื่อน ๆ ที่เข้ามาอ่าน ปิ๊งไอเดียใหม่ ๆ และนำไปต่อยอดพัฒนาสินค้าออกมา และสามารถนำไป Mix & Match ให้มีความทันสมัย ตรงกับความสนใจของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามเทรนด์ต่าง ๆ นะคะ

          หากผู้ประกอบการธุรกิจผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ท่านใดสนใจใช้วัสดุปิดขอบเฟอร์นิเจอร์หรือเอจปิดขอบเฟอร์นิเจอร์ ทาง 9889 เป็นโรงงานผลิตวัสดุปิดขอบ มีวัสดุปิดขอบให้ได้เลือกมากกว่า 10,000 ไอเท็มด้วยกัน หรือหากยังไม่มีสีหรือลายที่ถูกใจ สามารถส่งชิ้นไม้หรือแผ่นลามิเนตมาให้ทางเราแมทช์กับวัสดุปิดขอบได้เลยค่ะ
ที่มา : https://web.tcdc.or.th/th/Articles/Detail/trend-2021-Colour-2
เรียบเรียง : 9889 เอจปิดขอบเฟอร์นิเจอร์

#เอจ #เอจปิดขอบ #เอจปิดขอบเฟอร์นิเจอร์ #EdgeBanding9889 #Edgebanding #ขอบพีวีซี #พีวีซีปิดขอบ #วัสดุปิดขอบเฟอร์นิเจอร์ #ขอบเอจ #ขอบPVC #PVCปิดขอบ #ขอบเฟอร์นิเจอร์ #เอจพีวีซี #เอจเฟอร์นิเจอร์ #ขอบเอจทนทาน #เอจกันแสงยูวี #เอจไม่ซีด #เอจไม่เหลือง #เอจทนเเสงยูวี #เอจ9889 #9889edge #9889เอจ #เก้าแปดแปดเก้า #เก้าแปดแปดเก้าขอบเอจ #ขอบเอจเก้าแปดแปดเก้า #คุณภาพดี9889 #PVC9889 #ขอบบิ้วอิน

  Back
ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวก่อนใครได้ทุกช่องทางที่