News & Knowledge

เคล็ดลับเพิ่มพื้นที่เล็กๆ ของคุณให้ดูกว้างขึ้น

เคล็ดลับเพิ่มพื้นที่เล็กๆ ของคุณให้ดูกว้างขึ้น

          ในปัจจุบันมีการใช้วิถีชีวิตแบบคนเมืองมากยิ่งขึ้นและพื้นที่ที่อยู่อาศัยค่อนข้างมีจำกัด จนทำให้กระแสการตกแต่งบ้านและคอนโดในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เป็นกระแสฮิตติดเทรนด์อย่างต่อเนื่อง โดยการพยายามใช้ชีวิตให้เรียบง่ายขึ้นในบ้านหลังเล็กในราคาที่เอื้อมถึง เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินชีวิต พื้นที่ขนาดเล็ก ทำให้การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งน้อยลง แต่ยังคงให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน โดยรวมแล้วบ้านหลังเล็กอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าและใช้งานได้จริงมากกว่าในการใช้ชีวิตในปัจจุบัน
 

ที่มา: www.planndesign.com

 

          แม้ว่าคุณเลือกที่จะอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์หรือทาวน์เฮาส์ที่มีขนาดเล็ก แต่คุณไม่จำเป็นต้องทุบกำแพงหรือคิดหาวิธีในการขยายพื้นที่เพื่อให้ได้พื้นที่ที่กว้างขวางขึ้น เพียงแค่คุณใช้เคล็ดลับที่ 9889 นำมาฝากในวันนี้ ไปลองดูกันเลยค่ะ ว่าจะมีวิธีไหนบ้าง? ที่สามารถนำไปปรับใช้กันได้...

 

1. ตกแต่งด้วยสีโทนสว่างภายในบ้าน

 

ที่มา: i.pinimg.com

          การแต่งบ้านด้วยผนังสีอ่อนหรือโทนสว่างจะช่วยให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นโดยทันที โดยผนังโทนสีอ่อนจะช่วยสะท้อนแสงธรรมชาติและทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้น ในทางกลับกันสีโทนเข้มจะทำให้พื้นที่ดูอบอุ่นมากขึ้น แต่แทนที่จะเลือกโทนสีมืดทึบให้เลือกสีโทนอ่อนดีกว่า และการใช้ผนังเฉดสีเดียวทั้งห้องจะช่วยเพิ่มสัดส่วนของพื้นที่ของคุณ หากคุณต้องการสีสันของห้องที่แตกต่างออกไป คุณสามารถเลือกสีขอบหน้าต่างและขอบประตู รวมถึงประตูในเฉดสีเดียวกันที่สว่างกว่าสีอื่นๆ ในห้อง

ที่มา: i.pinimg.com

          ก่อนจะเลือกสีภายในห้องของคุณ ให้คุณคำนึงถึงพื้นผิวอื่นๆ ในห้องของคุณด้วย โดยเฉพาะพื้นห้อง คุณจะต้องแน่ใจว่าทั้งผนังและพื้นห้องอยู่ในโทนสีเดียวกัน เพื่อจะช่วยให้ห้องดูกว้างมากขึ้น มากกว่าที่จะเน้นความแตกต่าง


2. เลือกใช้พื้นห้องเป็นเส้นนำสายตา

ที่มา: www.pinterest.com

          สำหรับบ้านที่ปูพื้น การปูพื้นในแนวทแยงมุม เป็นอีกเทคนิคที่ทำให้พื้นที่ภายในห้องดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น โดยการปูพื้นรูปแบบนี้จะช่วยให้มุมมองและสัดส่วนของห้องดูกว้างขึ้น จึงเหมาะสำหรับปูในห้องขนาดเล็ก อีกทั้งยังเหมาะกับห้องที่ไม่มีเหลี่ยมมุมแบบลงตัวอีกด้วย แถมยังช่วยหลอกตาให้บ้านดูกว้างขึ้นได้โดยทันที และพยายามหลีกเลี่ยงสีโทนทึบก็พอ

ที่มา: gamp.ameblo.jp

          หรือจะลองปูพรมเฉพาะส่วนที่ต้องการในพื้นที่ห้องต่างๆ เช่น บริเวณหน้าทีวี, มุมอ่านหนังสือ นอกจากจะช่วยให้ห้องดูสวยงาม อบอุ่นขึ้นแล้ว การปูพรมปูพื้นยังเป็นการแบ่งพื้นที่และสัดส่วนต่าง ๆ ภายในห้องให้ชัดเจน ยิ่งถ้าเป็นพรมสีอ่อนก็ยิ่งช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นด้วยค่ะ


3. เอาประตูออกหรือเลือกใช้ประตูบานเลื่อน

 

ที่มา: gamp.ameblo.jp

          การเจาะผนังเพื่อให้บ้านมีพื้นที่กว้างขึ้น คงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก คุณสามารถถอดประตูระหว่างห้องออก หรือเพียงแค่เปลี่ยนไปใช้เป็นประตูบานเลื่อนแทน ซึ่งนอกจากจะลดพื้นที่ในการเปิด-ปิดประตูแล้ว ด้วยความที่เป็นประตูบานเลื่อนยังช่วยให้บ้านดูกว้างขึ้น เพียงเท่านี้ก็ทำให้พื้นที่ในบ้านของคุณดูกว้างขึ้นมาแล้ว

ที่มา: i.pinimg.com

          ด้วยพื้นที่ขนาดเล็ก ทุกมิลลิเมตรนั้นมีค่า นอกจากประตูห้องต่างๆ แล้ว การเปลี่ยนประตูตู้เสื้อผ้าในห้องนอนหรือตู้เก็บของในห้องน้ำ เป็นแบบบานพับก็ช่วยประหยัดพื้นที่ได้เช่นเดียวกัน

4. ปล่อยหน้าต่างให้โล่งแบบมินิมอล

ที่มา: i.pinimg.com

         บ้านที่มีพื้นที่ขนาดเล็กไม่ควรจะมืดทึบอย่างเด็ดขาด เพราะยิ่งบ้านมืดทึบก็จะทำให้บ้านดูขนาดเล็กและแคบไปกันใหญ่ การตกแต่งหน้าต่างด้วยม่านสไตล์หรูหราจะทำให้ห้องดูเล็กลง เพราะฉะนั้นควรเลือกใช้การตกแต่งหน้าต่างแบบมินิมอล เช่น ม่านม้วนในผ้าผืนเดียวกับผนัง วิธีนี้จะทำให้คุณสามารถปิดหน้าต่างได้โดยไม่กินเนื้อที่ของคุณ

ที่มา: i.pinimg.com

          หรืออาจจะปล่อยให้โล่ง ๆ โดยไม่ต้องมีม่านมาบดบัง เพื่อที่แสงสว่างจากภายนอกจะได้ส่องเข้ามาในบ้านเราได้อีกด้วย

ที่มา: www.behance.net

          อีกทางเลือกหนึ่ง หากคุณต้องการติดตั้งผ้าม่าน การติดตั้งรางบนเพดานแทนที่จะเป็นผนัง การเลือกใช้ผ้าม่านแบบโปร่งแทนผ้าม่านแบบทึบจะทำให้ได้ห้องที่ดูโปร่ง และกว้างมากยิ่งขึ้น

5. ใช้กระจกเงา

ที่มา: i.pinimg.com

          หากงบประมาณในการตกแต่งบ้านของคุณมีจำกัด การทำให้พื้นที่ของคุณดูกว้างขวางหรือใหญ่ขึ้น ซึ่งไม่ต้องตกแต่งหรือต่อเติม โดยการลองใช้กระจกเงาในมุมที่แคบที่สุดของบ้าน โดยเลือกวางกระจกเงาให้ใกล้กับหน้าต่างบ้าน หรือติดกระจกเพื่อให้สะท้อนไปรอบๆ ห้อง

ที่มา: i.pinimg.com

          หรือคุณสามารถพิงกระจกเต็มตัว ไม่ก็แขวนหลายๆ บานไว้บนผนังโดยจัดตำแหน่งกระจกอย่างมีศิลปะ ซึ่งจะทำให้เกิดภาพลวงตาของพื้นที่ จะช่วยทำให้บ้านดูกว้างมากขึ้น

6. ตกแต่งอย่างชาญฉลาด

          ข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ทำให้ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์คิดค้นและออกแบบเฟอร์นิเจอร์ เพื่อตอบโจทย์คนที่อาศัยในพื้นที่ขนาดย่อมหลากหลายรูปแบบ ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ในปัจจุบันก็มักจะมีฟังก์ชั่นการใช้งานได้มากกว่าหนึ่งอย่าง เรียกได้ว่าซื้อหนึ่งชิ้น สามารถใช้งานได้ครอบคลุม ทำให้ประหยัดเนื้อที่ไม่ต้องซื้อเฟอร์นิเจอร์เซตหลายชิ้นมาให้รกบ้าน

ที่มา: i.pinimg.com

          หากคุณกำลังมองหาโซฟาสำหรับห้องนั่งเล่นขนาดเล็ก ให้มองหาโซฟาแบบยกสูงจากพื้น ลักษณะโปร่ง โชว์ขา หากกำลังมองหาเก้าอี้ทานอาหารที่ถูกใจสักตัว ให้เลือกแบบที่มีโครงเปิด เปลี่ยนโต๊ะอาหารสี่เหลี่ยมเป็นแบบกลม เคล็ดลับนี้ช่วยในการสร้างภาพมายาให้มีพื้นที่มากขึ้น แค่นี้ก็ช่วยลดความอึดอัดของห้องได้แล้ว

ที่มา: i.pinimg.com

          อีกทั้งควรคำนึงเรื่องการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ด้วย เว้นพื้นที่เฟอร์นิเจอร์ของคุณเพื่อให้มีที่ว่าง ดึงเฟอร์นิเจอร์ออกจากผนังเล็กน้อย ปรับมุมเตียงในห้องแทนที่จะดันเข้าไปในมุมหนึ่ง ใช้โต๊ะขนาบข้างโซฟา แทนที่จะใช้โต๊ะกาแฟขนาดใหญ่ที่ขวางทางเดินเกินไป

 

7. ตกแต่งด้วยของน้อยชิ้น

ที่มา: i.pinimg.com

          สุดท้ายของตกแต่งบ้านที่เหมาะกับพื้นที่ขนาดกะทัดรัด ของตกแต่งจะต้องไม่เยอะและใหญ่จนเกินไป เช่น ของตกแต่งสไตล์มินิมอล และสำหรับห้องเล็กๆ อาจจะใช้มุมใดมุมนึงของผนังในการตกแต่งภาพถ่าย แทนการติดแบบกระจัดกระจายที่จะทำให้ห้องดูเล็กและแคบลง

ที่มา : i.pinimg.com
 

          ในพื้นที่ขนาดเล็ก คุณควรต้องเลือกให้มากขึ้นว่าจะตกแต่งอะไร ถ้าเป้าหมายของคุณคือทำให้สัดส่วนดูใหญ่ขึ้น เลือกสิ่งของสองสามชิ้นที่คุณชอบที่จะวางไว้ในห้องของคุณ และให้จัดวางจนกว่าจะได้สมดุล

          หวังว่าเทคนิคที่ 9889 นำมาเสนอในบทความนี้จะเป็นประโยชน์ในการไปปรับใช้กับการออกแบบของผู้ลิตเฟอร์นิเจอร์และตกแต่งบ้านเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งาน ตรงกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในปัจจุบัน ที่ให้ความสำคัญกับสไตล์การตกแต่งบ้านมากยิ่งขึ้น และโฟกัสกับการใช้งานในพื้นที่ที่จำกัด

          ผู้ประกอบการธุรกิจผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ท่านใดสนใจใช้วัสดุปิดขอบเฟอร์นิเจอร์หรือเอจปิดขอบ ทาง 9889 เป็นโรงงานผลิตวัสดุปิดขอบ มีวัสดุปิดขอบให้ได้เลือกมากกว่า 10,000 ไอเท็มด้วยกัน หรือหากยังไม่มีสีหรือลายที่ถูกใจ สามารถส่งชิ้นไม้หรือแผ่นลามิเนตมาให้ทางเราแมทช์กับวัสดุปิดขอบได้เลยค่ะ
ที่มา : https://urbanrhythm.com.au/blogs/urstyle/make-your-small-space-feel-bigger
เรียบเรียง : 9889 เอจปิดขอบเฟอร์นิเจอร์

#เอจ #เอจปิดขอบ #เอจปิดขอบเฟอร์นิเจอร์ #EdgeBanding9889 #Edgebanding #ขอบพีวีซี #พีวีซีปิดขอบ #วัสดุปิดขอบเฟอร์นิเจอร์ #ขอบเอจ #ขอบPVC #PVCปิดขอบ #ขอบเฟอร์นิเจอร์ #เอจพีวีซี #เอจเฟอร์นิเจอร์ #ขอบเอจทนทาน #เอจกันแสงยูวี #เอจไม่ซีด #เอจไม่เหลือง #เอจทนเเสงยูวี #เอจ9889 #9889edge #9889เอจ #เก้าแปดแปดเก้า #เก้าแปดแปดเก้าขอบเอจ #ขอบเอจเก้าแปดแปดเก้า #คุณภาพดี9889 #PVC9889 #ขอบบิ้วอิน

  Back
ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวก่อนใครได้ทุกช่องทางที่