Knowledge

ออกแบบพื้นที่หลังบ้านไว้ผ่อนคลาย

เมื่อไลฟ์สไตล์ของคนรักสวนเปลี่ยนไป และมีแนวโน้มความต้องการเข้ามาพักผ่อนในสวนกันมากขึ้น การเปลี่ยนพื้นที่ว่างเปล่าหลังบ้านให้กลายเป็นมุมสวนนั่งเล่นก็เป็นไอเดียดีๆ ที่ไม่ควรพลาด


สถานที่: kenkoon

หากอยากเนรมิตพื้นที่หลังบ้านให้กลายเป็นมุมพักผ่อนสุดโมเดิร์น การออกแบบสเปซให้โดดเด่นเป็นชั้นเชิงระหว่างพื้นที่นั่งเล่นและพื้นที่สนามหญ้า ก็สามารถสร้างความน่าตื่นตาได้มากกว่าแบบสวนธรรมดาทั่วไป โดยอาจทำเป็นพื้นคอนกรีตยกระดับแบบลดหลั่นพื้นทางเดิน พร้อมแบ่งโซนทำเป็นบ่อน้ำเลี้ยงปลาในตัว จากนั้นก็จัดหาชุดโต๊ะเก้าอี้ชายหาดแบบเอาท์ดอร์มาวางบนพื้นที่ที่ออกแบบเตรียมไว้ ก็พร้อมทำให้สามารถนั่งผ่อนคลายในสวนได้ทุกเวลา แต่หากมีพื้นที่ว่างที่ขนาดกว้างขวางมากพอ การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ประเภทซุ้มไม้นั่งเตี้ยๆ ก็ช่วยเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลายให้กับสวนหลังบ้านได้อย่างน่ารื่นรมย์ ดูภาพเพิ่มเติม kenkoon


สถานที่: Coffee Craftsman

สำหรับบ้านพื้นที่หน้าแคบที่ไม่กว้างขวางมากนัก การออกแบบพื้นที่สวนให้เป็นมุมพักผ่อนขนาดใหญ่จึงไม่สามารถทำได้ แนะนำให้เปลี่ยนมาเป็นการใช้วิธีจัดสวนด้วยไม้กระถาง ไม้พุ่มประดับต่างๆ แทนการปลูกไม้ต้นใหญ่ลงดิน จากนั้นก็อาจจัดวางชุดโต๊ะ พร้อมเก้าอี้ไม้ตัวเล็กๆ ไว้นั่งเล่น หรือจะทำเป็นม้านั่งไม้ยาวที่ยึดติดไว้กับผนังกำแพงก็ดูเท่ไปอีกแบบ ดูภาพเพิ่มเติม Coffee Craftsman


สถานที่: Tinpresso

แต่หากใครที่ไม่อยากดูแลสนามหญ้าให้ยุ่งยาก การออกแบบสวนหลังบ้านให้ดูเขียวธรรมชาติด้วยหญ้าเทียมก็รู้สึกสดชื่นดีไม่น้อย หรือจะหาไม้ระแนงมาตกแต่งพื้นที่ไว้สำหรับแบ่งเป็นโซนนั่งเล่นให้ชัดเจนไปเลยก็ดูอบอุ่นและคลาสสิกได้สุดๆ ดูภาพเพิ่มเติม Tinpresso


สถานที่: งานบ้านและสวนปลายปี 2558

มุมปาร์ตี้ในสวนใครๆ ก็ชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นการแฮงค์เอาท์ไปกับบาร์บีคิว หรือจะนั่งชิลล์ไปกับดินเนอร์มื้อพิเศษ ก็สามารถจัดวางโซนสำหรับนั่งรับประทานอาหารในสวนได้ง่ายๆ เพียงออกแบบสวนมุมใดมุมหนึ่งของหลังบ้านให้เก๋ไก๋ด้วยการยกระดับพื้นสำหรับนั่งเล่นให้สูงได้ระดับขึ้นมา อาจเติมแต่งหลังคาสำหรับบังแดด กันฝนด้วยก็ได้ และเพื่อบรรยากาศที่ร่มรื่นและเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น แนะนำให้ลองตกแต่งพื้นที่ตามแนวกำแพงของบ้านด้วยแนวรั้วต้นไม้ในระดับที่เหมาะสม 


สถานที่: งานบ้านและสวนปลายปี 2558

เรื่องผ่อนคลายภายในสวนหลังบ้านไม่จำเป็นต้องเป็นมุมนั่งเล่นเสมอไป สำหรับไอเดียนี้สามารถทำเป็นพื้นที่สำหรับการอาบน้ำแบบเอาท์ดอร์กลางสวนธรรมชาติก็ยังได้ แต่จะให้ดีก็อย่าลืมปลูกแนวรั้วต้นไม้ให้สูงได้ระดับหน่อยเพื่อบดบังความเป็นส่วนตัวให้มิดชิดมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.forfur.com/แต่งบ้าน/ออกแบบพื้นที่หลังบ้านไว้ผ่อนคลาย
  Back