ข่าวสารและสาระน่ารู้

ความแตกต่างของคุณสมบัติวัสดุปิดขอบ (Edge Banding) ระหว่าง PVC กับ ABS ?ความแตกต่างของคุณสมบัติวัสดุปิดขอบ (Edge Banding) ระหว่าง PVC กับ ABS ?

 
         วัสดุปิดขอบเฟอร์นิเจอร์ที่เห็นในท้องตลาดทั่วไปมีหลากหลายชนิด สำหรับวัสดุปิดขอบที่เราจะมาพูดถึงในวันนี้ คือ วัสดุปิดขอบจาก PVC และ ABS หลังจากได้รับคำถามจากลูกค้าเกี่ยวกับความแตกต่างของคุณสมบัติระหว่างวัสดุทั้งสอง ว่าควรเลือกใช้วัสดุชนิดใดในการปิดขอบเฟอร์นิเจอร์ แล้วข้อดี-ข้อเสียของวัสดุปิดขอบทั้ง 2 ตัวนี้จะต่างกันอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ
 
คุณสมบัติ PVC ABS
ความทนทาน เอจปิดขอบ PVC ของทาง 9889 ทนรอยขีดข่วนและ ทนแสงยูวี ไม่ซีด ไม่เหลือง  เอจปิดขอบ  ABS ทนรอยขีดข่วน ไม่ซีด ไม่เหลือง แต่มีความทนทานต่อแสงน้อย เสียรูปได้ง่าย หากโดนแสงแดด 
การติดไฟ เอจปิดขอบ PVC ติดไฟได้ยากกว่าแบบ ABS และสามารถดับด้วยตัวเอง เอจปิดขอบ ABS ติดไฟได้ง่าย และไหม้เร็ว 
การย่อยสลายและสิ่งแวดล้อม เอจปิดขอบ PVC ใช้เวลาย่อยสลายนานกว่า ABS เมื่อถูกเผาไหม้ก่อให้เกิดมลพิษได้ เอจปิดขอบ ABS ใช้เวลาในการย่อยสลายในพื้นดินสั้นกว่า PVC เมื่อถูกเผาไหม้ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ เป็นพลาสติกเกรดเดียวกับพลาสติกที่นำมาผลิตของเล่นสำหรับเด็ก ทำให้มีความปลอดภัยสูง
ความทนทานต่อสารเคมี เอจปิดขอบ PVC ทนต่อสารเคมี สามารถใช้ทินเนอร์เช็ดทำความสะอาดได้ ไม่ลอก ไม่กร่อน เอจปิดขอบ ABS ไม่ทนต่อสารเคมี เมื่อนำทินเนอร์มาเช็ดทำความสะอาด ทำให้เกิดสีลอก ด่าง งานอาจเกิดความเสียหายได้ง่าย หากโดนสารเคมีต่างๆ
ความยืดหยุ่น เอจปิดขอบ PVC ของทาง 9889 มีความเหนียวและยืดหยุ่นสูง ทนทาน ไม่เปราะหักง่าย   เอจปิดขอบ ABS มีความแข็งสูง แต่ไม่ยืดหยุ่น เปราะหักได้ง่ายมากกว่า PVC จึงไม่ค่อยเหมาะกับงานตีเพ่ เพราะ อาจทำให้ขอบแตกหักหรือบิ่นได้
ราคา เอจปิดขอบแบบ PVC มีราคาถูกกว่าแบบ  ABS  และเป็นที่นิยมนำมาใช้ปิดขอบเฟอร์นิเจอร์มากกว่า ช่วยลดต้นทุนให้กับผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ได้ เอจปิดขอบแบบ ABS วัสดุที่มีราคาแพงกว่าแบบ PVC เหมาะกับงานที่ต้องการคำนึงสิ่งแวดล้อม เพราะ ไม่ก่อให้เกิดมลพิษ
กลิ่น มีกลิ่นของพลาสติก
ไม่มีกลิ่นฉุน
 
 
 

รูปที่ 1 :  เมื่อเทสด้วยการจุดไฟ PVC จะไม่ค่อยติดไฟและดับไปเอง
ส่วน ABS ติดไฟ ไม่ยอมดับ และไหม้อย่างรวดเร็ว


รูปที่ 2 : เมื่อลองหักเอจปิดขอบทั้ง 2 แบบ  จะพบว่า ABS หักเพียงแค่ 2 ครั้งก็ขาดออกจากกัน
ส่วน PVC จะมีความเหนียวกว่า หักหลายสิบครั้งถึงจะขาดออกจากกันรูปที่ 3 : เมื่อลองนำเอจมาเช็ดด้วยทินเนอร์ทั้งสองแบบ จะพบว่า ABS สี และลายของเอจปิดขอบหายไป
ส่วน PVC ไม่หลุดลอก หรือด่างลง ยังคงสภาพเหมือนเดิม 

          เมื่อเปรียบเทียบคุณสมบัติของวัสดุปิดขอบทั้ง 2 ชนิด จะเห็นได้ว่าคุณสมบัติของวัสดุปิดขอบ  ABS จะดีต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่า แต่ก็ทำให้ต้นทุนสูงกว่าเช่นกัน และมีข้อจำกัดในเรื่องอื่นๆ มากกว่า ซึ่งเอจปิดขอบ PVC จะได้รับความนิยมในการนำมาใช้เป็นวัสดุปิดขอบมากกว่าแบบ ABS ดังนั้น 9889 เชื่อว่า ด้วยเราเป็นผู้เชี่ยวชาญในการผลิตวัสดุปิดขอบคุณภาพสูง ทั้ง PVC และ ABS เราสามารถตอบโจทย์ความต้องการในตลาดที่แตกต่างกันนี้ได้ โดยเราให้ความสำคัญกับความต้องการของผู้ผลิต หมั่นพัฒนาโปรดักส์อยู่เสมอ เพราะเรายึดมั่นในคุณภาพ ราคาที่สมเหตุสมผล ใส่ใจลูกค้าเป็นอันดับหนึ่ง และมุ่งมั่นที่จะเป็นบริษัทผลิตวัสดุปิดขอบ / เอจปิดขอบเฟอร์นิเจอร์อันดับ 1 ของประเทศไทย


เรียบเรียง : 9889 เอจปิดขอบเฟอร์นิเจอร์

#เอจ #เอจปิดขอบ #เอจปิดขอบเฟอร์นิเจอร์ #EdgeBanding9889 #Edgebanding #ขอบพีวีซี #พีวีซีปิดขอบ #วัสดุปิดขอบเฟอร์นิเจอร์ #ขอบเอจ #ขอบPVC #PVCปิดขอบ #ขอบเฟอร์นิเจอร์ #เอจพีวีซี #เอจเฟอร์นิเจอร์ #ขอบเอจทนทาน #เอจกันแสงยูวี #เอจไม่ซีด #เอจไม่เหลือง #เอจทนเเสงยูวี #เอจ9889 #9889edge #9889เอจ #เก้าแปดแปดเก้า #เก้าแปดแปดเก้าขอบเอจ #ขอบเอจเก้าแปดแปดเก้า #คุณภาพดี9889 #PVC9889 #ขอบบิ้วอิน

  ย้อนกลับ
ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวก่อนใครได้ทุกช่องทางที่